Top 10 các điểm di tích lịch sử hàng đầu tại Canada

LAnse-aux-Meadows-Newfoundland

Mặc dù Canada là một quốc gia tương đối trẻ theo nghĩa chính thức (những người định cư Pháp và Anh đã đến trong Thời đại Khám phá vào thế kỷ 15 và 16 và đặt nguồn gốc cho những gì sẽ trở thành Canada ngày nay), người bản địa và những người định cư khác đã ở đây rất lâu trước đó.

Văn hóa Canada, bao gồm cả việc lưu giữ quá khứ thông qua kiến trúc, đồ tạo tác và các di tích tự nhiên, được trưng bày theo nhiều cách trên khắp đất nước. Các di tích lịch sử đại diện cho cuộc sống của người dân bản địa, người định cư châu Âu, người Viking và thậm chí cả khủng long đều mở cửa cho công chúng và là địa điểm tuyệt vời để khám phá quá khứ giàu có của đất nước.

Người châu Âu đổ bộ đầu tiên ở miền đông Canada, cụ thể là Quebec, do đó, tự nhiên các khu định cư lâu đời nhất ở đó. Tây di cư đến sau. Dưới đây là một vài trong số các di tích lịch sử hàng đầu tại Canada, nằm trên cả nước.

L’Anse aux Meadows, Newfoundland

LAnse-aux-Meadows-Newfoundland

Rất lâu trước khi Christopher Columbus lên tàu, Người Vikings đi thuyền qua Đại Tây Dương và đến Bắc Mỹ. Bằng chứng về nhiệm vụ này có thể được tìm thấy tại L’nse aux Meadows, một khu định cư Bắc Âu thế kỷ thứ 11 đích thực ở Newfoundland và Labrador, tỉnh đông nhất của Canada. Những hài cốt được khai quật này là bằng chứng về sự hiện diện đầu tiên của châu Âu ở Bắc Mỹ.

Địa điểm này được khai quật vào năm 1960 khi nhà thám hiểm người Na Uy và nhà văn Helge Ingstad và vợ, nhà khảo cổ học Anne Stine Ingstad, tìm kiếm khu vực. Nơi đây được UNESCO đặt tên là Di sản Thế giới vào năm 1978.

Địa điểm khảo cổ đáng chú ý này bao gồm 8 cấu trúc sân cỏ được xây dựng theo phong cách giống như những công trình được tìm thấy ở Norse Greenland và Iceland từ cùng thời kỳ. Ngoài ra, nhiều hiện vật, bao gồm cả những thứ liên quan đến rèn sắt, đèn đá và đá mài, được trưng bày.

Những bức tường than bùn dày và mái cỏ dường như là một sự bảo vệ thông minh chống lại mùa đông khắc nghiệt ở miền Bắc. Mỗi tòa nhà và các phòng được thiết lập để thể hiện các khía cạnh khác nhau của cuộc sống Bắc Âu và các phiên dịch viên mặc trang phục Viking kể những câu chuyện giải trí và thông tin.

Để đến được L’Anse aux Meadows không phải là một điều dễ dàng. Nằm ở cực bắc của đảo Newfoundland, dễ dàng tiếp cận nhất từ ​​Sân bay St. Anthony, hoặc cách thủ phủ tỉnh St. John’s 10 giờ lái xe.

Ninstint, Quần đảo Haida Gwaii, British Columbia

Ninstint-quan-dao-haida-gwaii-british-columbia

Đối với những người thích phiêu lưu, những người thích một chút lịch sử và văn hóa với chuyến du lịch, Haida Gwaii, trước đây là Quần đảo Nữ hoàng Charlotte, là một điểm đến độc đáo và hấp dẫn.

Quần đảo này trên bờ biển phía tây Canada ngoài khơi British Columbia là nơi có Di sản Thế giới của UNESCO SGang Gwaay (“Ninstint” là tên tiếng Anh).

Bằng chứng khảo cổ học chỉ ra rằng Haida Gwaii đã có người ở hàng ngàn năm; tuy nhiên, bệnh thủy đậu nhỏ đã xóa sổ dân số vào những năm 1860.

Ngày nay những người canh gác Haida bảo vệ khu vực và cung cấp các tour du lịch cho một số lượng khách hạn chế mỗi ngày.

Công viên khủng long tỉnh Alberta

cong-vien-khung-long-tinh-alberta

Rất lâu trước khi Canada có mặt trên radar của các nhà thám hiểm châu Âu, khủng long đã biến đất nước này thành nhà của họ. Bằng chứng về cư dân Canada cổ xưa của họ vẫn còn ở Công viên Khủng long ở Alberta.

Hai giờ về phía đông của Calgary là một trong những Công viên Quốc gia độc đáo nhất của Canada. Công viên khủng long tỉnh là nơi có một số cánh đồng hóa thạch khủng long rộng lớn nhất thế giới. Tàn dư của ít nhất 35 loài khủng long sống ở đây. 75 triệu năm trước khi khu vực này là một khu rừng cận nhiệt đới tươi tốt.

Hãy chắc chắn bao gồm một chuyến viếng thăm Drumheller gần đó, nơi Bảo tàng Hoàng gia Tyrell nổi bật tự hào là một trong những triển lãm khủng long toàn diện và hấp dẫn nhất trên thế giới.

Pháo đài Louisbourg, Nova Scotia

Fortress-of-Louisbourg-Nova-Scotia

Pháo đài Louisbourg là một kho báu bất ngờ cho du khách đến Cape Breton, một hòn đảo thuộc tỉnh Nova Scotia.

Một trong những bến cảng bận rộn nhất ở Bắc Mỹ trong thế kỷ 18 và là một trong những trung tâm kinh tế và quân sự quan trọng của Pháp tại Thế giới mới, ngày nay Pháo đài Louisbourg là công trình tái thiết lịch sử lớn nhất Bắc Mỹ.

Mặc dù địa điểm này đã bị bỏ hoang và trở thành đống đổ nát vào thế kỷ 19, chính phủ Canada đã nhặt những mảnh vỡ vào năm 1928, biến nó thành một công viên quốc gia. Khoảng một phần tư của thị trấn đã được xây dựng lại, với các phần còn lại vẫn đang được thăm dò cho các điều tốt đẹp về khảo cổ.

Du khách có được cảm giác rõ ràng về cuộc sống trong những năm 1700 thông qua các màn hình, thông dịch viên tại chỗ trong trang phục và thậm chí là một nhà hàng phục vụ giá vé truyền thống. Pháo đài nằm ở thị trấn Louisbourg và một phần của hệ thống công viên quốc gia Công viên Canada.

Old Montreal, Quebec

Old-Montreal-Quebec

Old Montreal là một phần của trung tâm thành phố Montreal đã được bảo tồn ở phần lớn trạng thái ban đầu của nó, với những tòa nhà cổ nhất có từ những năm 1600. Khu phố lịch sử này là một cộng đồng sôi động và thu hút khách du lịch, với các khách sạn, nhà hàng, cửa hàng, nhà ở và không gian thương mại.

Giống như Thành phố Quebec, Old Montreal mang đặc trưng của châu Âu. Các đường phố đá cuội, văn hóa quán cà phê và kiến trúc lịch sử thế kỷ 17 và 18 đều góp phần tạo nên nét quyến rũ kỳ lạ nổi bật giữa các thành phố ở Bắc Mỹ.

Montreal cổ có lịch sử từ năm 1642 khi những người định cư từ Pháp đổ bộ vào rìa sông St. Lawrence và bắt đầu xây dựng một cộng đồng Công giáo kiểu mẫu. Thị trấn đã trở thành một trung tâm thương mại và quân sự lớn tại một thời điểm được bao quanh bởi các bức tường kiên cố và nằm trong quốc hội Canada vài năm trong những năm 1800. Cộng đồng ven biển này là Old Montreal ngày nay.

Tìm hiểu thêm: 15 điều tốt nhất nên làm khi đến Montreal (Quebec, Canada)

Cảng Halifax, Nova Scotia

Cang-Halifax-Nova-Scotia

Kể từ những năm 1700, Cảng Halifax là một nền tảng hoạt động kinh tế cho toàn thành phố, khu vực và toàn tỉnh. Vị trí chiến lược của cảng, làm cho Halifax trở thành cửa ngõ hoàn hảo vào Bắc Mỹ cho những người định cư và chủ hàng và thành trì quân sự.

Ngày nay, du khách có thể khám phá một số điểm lịch sử bằng cách truy cập cảng và khu vực xung quanh.

Ví dụ, Bảo tàng Hàng hải Đại Tây Dương mang đến cái nhìn hấp dẫn về các sự kiện như vụ nổ ở Halifax và chuyến đi của Titanic.

Ngoài ra, Bảo tàng Nhập cư Canada tại Cầu tàu 21 trưng bày lịch sử nhập cư của đất nước, thậm chí còn cung cấp các bản sao của các tài liệu hạ cánh ban đầu.

Cuối cùng, cách lối đi 10 phút đi bộ, đắm mình vào lịch sử quân sự và thuộc địa của thành phố Halifax với chuyến thăm đồi Citadel. Đứng trên cao của thành phố và nhìn ra vùng nước rộng mở, thật dễ hiểu tại sao Đồi Citadel được chọn làm địa điểm quân sự vào năm 1749 khi Halifax là nhà của vài ngàn thực dân Anh.

Ngày nay, tòa thành là một phần của Công viên Canada và cung cấp các tour du lịch và hoạt động có hướng dẫn, bao gồm các cuộc biểu tình bằng súng hỏa mai và tiếng đại bác.

Thành phố Quebec

thanh-pho-Quebec

Thành phố Quebec cung cấp một trải nghiệm không giống như bất kỳ nơi nào khác ở Bắc Mỹ. Thành phố Quebec Old Town tự nó là một mạng lưới lịch sử của những lối đi lát đá cuội, kiến ​​trúc được bảo tồn tốt từ thế kỷ 17 và những bức tường pháo đài duy nhất ở Bắc Mỹ còn tồn tại ở phía bắc Mexico – tất cả đều được coi là di sản thế giới của UNESCO.

Thành phố Quebec được thành lập như là thủ đô của New France vào năm 1608 và duy trì phần lớn thành phần ban đầu, các tòa nhà và môi trường xung quanh.

Nhiều điểm tham quan hàng đầu của Thành phố Quebec kể câu chuyện về không chỉ lịch sử của Quebec mà cả lịch sử của Canada. Chính trên vùng đồng bằng đầy cỏ của Áp-ra-ham, người Pháp và người Anh đã chiến đấu với quyền lực vào năm 1759. Place-Royale nhỏ và đẹp như tranh vẽ là nơi người dân bản địa dừng lại để buôn bán lông thú, cá và đồng.

Đến thăm thành phố Quebec thật dễ dàng, vì thành phố này có thể đón hàng ngàn du khách hàng ngày với một sân bay quốc tế và mạng lưới khách sạn, nhà hàng và cửa hàng rộng lớn. Một chuyến đi bộ là cách tốt nhất để có cái nhìn tổng quan về thành phố hấp dẫn này.

Khách sạn đường sắt lịch sử Fairmont

khach-san-duong-sat-lich-su-fairmont

Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, khi du lịch bằng tàu hỏa là cách hiệu quả nhất để đi qua đất nước, hàng chục thành phố của Canada trên tuyến đường sắt Canada đã dựng lên các khách sạn đường sắt sang trọng để phục vụ hành khách đi tàu. Sự vĩ đại lịch sử của những khách sạn này là vượt trội ở Canada, như Fairmont Banff Springs, vẫn là những khách sạn sang trọng theo tiêu chuẩn hiện đại, trên toàn thế giới. Họ đã tổ chức các ngôi sao lớn của Hollywood và hoàng gia và các chính trị gia từ khắp nơi trên thế giới.

Chủ sở hữu hiện tại của các khách sạn này, Fairmont Hotels & Resort, đã khôi phục một số lượng lớn cho vinh quang trước đây, thường là sự pha trộn phong phú của các phong cách kiến ​​trúc từ French Gothic đến Scotland Baronial. Du khách có thể đi dạo trong hội trường và tìm hiểu lịch sử bằng cách lướt qua các bức tranh, đồ tạo tác và các bức ảnh tô điểm cho các bức tường.

Ngay cả khi bạn không ở lại qua đêm, nhiều khách sạn nổi tiếng này vẫn đáng để ghé thăm để thưởng thức trà chiều hoặc đồ uống tại quầy bar. Một số, như Lâu đài Frontenac ở Thành phố Quebec, cung cấp các tour du lịch thường xuyên.

Pháo đài Henry, Kingston, Ontario

phao-dai-henry-Kingston-Ontario

Ban đầu được hình thành để bảo vệ Canada khỏi một cuộc tấn công tiềm tàng của Mỹ trong Chiến tranh 1812 và giám sát giao thông dọc theo sông St. Lawrence và Lack Ontario, Fort Henry là một đồn quân hoạt động cho đến những năm 1930, mặc dù đến cuối, nó chỉ phục vụ cho các tù nhân chiến tranh.

Pháo đài đã được chuyển thành “bảo tàng sống” vào năm 1938 và ngày nay là một điểm thu hút khách du lịch quan trọng, được quản lý bởi Công viên Canada.

Fort Henry cung cấp các tái hiện lịch sử đầy kịch tính và hấp dẫn của cuộc sống quân đội Anh, bao gồm cả cuộc tập trận và chiến thuật chiến đấu, cho du khách. Vào buổi tối, các tour du lịch quanh năm làm nổi bật quá khứ được cho là bị ma ám.

Pháo đài Henry đã được chỉ định là Di tích lịch sử quốc gia Canada và năm 2007 đã được đưa vào danh hiệu Kênh đào Rideau là Di sản Thế giới của UNESCO.

Tham khảo thêm: Top 10 điểm đến nên khám phá ở Ontario Canada

Đồi Quốc hội, Ontario

doi-quoc-hoi-Ontario

Mặc dù chính trị Canada nói chung ít giật gân hơn so với ở Hoa Kỳ, hệ thống chính phủ của chúng tôi rất đáng để khám phá bằng cách đến thăm đồi quốc hội ở Ottawa – nếu không có lý do nào khác ngoài việc ngạc nhiên trước kiến trúc hồi sinh của ba tòa nhà đó. Chính phủ Canada, một hình bóng ấn tượng cao trên sông Ottawa.

Ban đầu là địa điểm của một căn cứ quân sự vào thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19, khu vực xung quanh Đồi quốc hội bắt đầu phát triển thành một khu vực chính phủ vào năm 1859 khi Nữ hoàng Victoria chọn Ottawa làm thủ đô quốc gia.

Vé cho chuyến tham quan đồi quốc hội miễn phí kéo dài 20 phút có sẵn trên đường phố tại 90 Wellington Street bắt đầu lúc 9 giờ sáng. Chuyến tham quan bao gồm một chuyến đi lên Tháp Hòa bình, nơi có tầm nhìn tuyệt vời về thành phố.

Nhất định phải xem qua: Cách xin visa Canada hiệu quả

Chat Zalo