Canada tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Canada như thế nào

ngay-canada-to-chuc-nhu-the-nao

Hàng năm vào ngày 1 tháng 7, người Canada kỷ niệm ngày lễ quốc gia của họ, gọi là Ngày Canada. Ngày lễ theo luật định này kỷ niệm liên minh các lãnh thổ của Anh ở Bắc Mỹ thành một thực thể duy nhất: Canada. Đây là một trong những lễ kỷ niệm lớn nhất trên cả nước và hầu hết các doanh nghiệp đều đóng cửa để vui chơi trong các lễ hội, bao gồm văn phòng chính phủ, nhiều nhà bán lẻ, một số cửa hàng tạp hóa và cửa hàng rượu.

ngay-canada-to-chuc-nhu-the-nao

Các sự kiện kỷ niệm khác nhau tùy theo tỉnh nhưng thường bao gồm tiệc nướng, diễu hành, hội chợ ngoài trời và chương trình bắn pháo hoa xa hoa. Các lễ kỷ niệm lớn nhất luôn diễn ra tại thủ đô Ottawa của quốc gia và thường do thủ tướng hoặc một thành viên của hoàng gia đến từ Vương quốc Anh chủ trì. Nhưng hầu như tất cả các thành phố lớn từ Vancouver đến Montreal đều ăn mừng theo cách nào đó, với các lễ hội vẫn tiếp diễn vào đêm khuya.

Có thể bạn quan tâm: Cách xin Visa Canada hiệu quả đậu 99%

Lịch sử ngày Canada

Ngày Canada là ngày kỷ niệm Đạo luật Bắc Mỹ của Anh, được ký kết vào ngày 1 tháng 7 năm 1867. Theo đạo luật, các thuộc địa riêng biệt của Anh ở Bắc Mỹ sẽ được gọi cùng tên, Canada. Đây không hoàn toàn là “Ngày quốc khánh” kể từ khi Canada mới thành lập tiếp tục là thuộc địa của Anh và dần dần giành được độc lập hoàn toàn từ Vương quốc Anh trong thế kỷ tiếp theo.

Mặc dù Canada hiện điều hành hoàn toàn bởi chính phủ và các vấn đề quốc gia của riêng mình, nhưng đây vẫn là một chế độ quân chủ lập hiến và nhà vua hay nữ hoàng trị vì của Vương quốc Anh là nguyên thủ quốc gia.

Tận hưởng ngày Canada

Các ngân hàng, văn phòng chính phủ, nhiều cửa hàng và doanh nghiệp khác đóng cửa vào ngày 1 tháng 7 (hoặc thứ Hai tuần sau nếu ngày 1 tháng 7 rơi vào cuối tuần). Thậm chí nhiều nhà bán lẻ và cửa hàng tạp hóa đóng cửa để tuân thủ kỳ nghỉ. Các điểm du lịch và nhà hàng thường mở cửa nhưng có thể đã giảm giờ, vì vậy hãy gọi trước để xác nhận. Ở hầu hết các thành phố, phương tiện công cộng có sẵn nhưng chạy theo lịch trình nghỉ lễ thay đổi với tần suất giảm, vì vậy hãy lên kế hoạch thêm thời gian để đi lại.

Thông thường, lễ kỷ niệm Ngày Canada bao gồm các cuộc diễu hành, pháo hoa, tiệc nướng ngoài sân sau và các cuộc gặp gỡ khác. Nhiều người diện đồ màu đỏ và trắng để tôn vinh màu sắc quốc gia của Canada và lá cờ Canada tự hào được treo trước các tòa nhà và trên các cửa sổ.

Ngày Canada tại Ottawa

Ottawa là thủ đô của Canada và là hạt nhân của các sự kiện Ngày Canada trên toàn quốc. Phần lớn các lễ hội Ngày Canada của Ottawa diễn ra trên Parliament Hill và tại Major’s Hill Park, ngay bên bờ sông Ottawa. Đi xuống công viên vào đầu ngày để thưởng thức một lễ hội yêu nước với các buổi hòa nhạc, quầy thức ăn và màn trình diễn nghệ thuật tương tác, nhưng cũng để chộp lấy một điểm xem cho buổi trình diễn pháo hoa buổi tối.

Vào ban ngày, một vị chức sắc đặc biệt nói về thành phố và quốc gia từ Parliament Hill bằng một bài phát biểu kỷ niệm, và các diễn giả trong quá khứ bao gồm thủ tướng Canada, Công tước và Nữ công tước xứ Cambridge, và chính Nữ hoàng Elizabeth II.

Nhiều bảo tàng của Ottawa mở cửa và vào cửa miễn phí, bao gồm Phòng trưng bày Quốc gia Canada, Bảo tàng Lịch sử Canada và Bảo tàng Chiến tranh Canada.

Ngày Canada ở Toronto

Là thành phố đông dân nhất và được ghé thăm nhiều nhất của Canada, Toronto tổ chức một bữa tiệc đáng nhớ cho Ngày sinh nhật của Canada. Cũng như các thành phố khác, Toronto kỷ niệm Ngày Canada với các lễ hội, nhạc sống và pháo hoa ở một số công viên trên toàn thành phố, giúp bạn dễ dàng tìm thấy một địa điểm thuận tiện để tham gia vui chơi. Quảng trường Mel Lastman ở phía bắc Toronto là một trong những sự kiện lớn nhất, thu hút khoảng 30.000 khán giả mỗi năm, nhưng trung tâm thành phố có rất nhiều tiết lộ để thưởng thức với màn trình diễn pháo hoa cuối cùng trên hồ Ontario.

Một sự kiện không thể bỏ lỡ là Toronto Ribfest trong Công viên trăm năm, nằm ở thành phố Etobicoke và ngay bên cạnh sân bay quốc tế Toronto. Hội chợ thực phẩm thủ công này diễn ra hàng năm vào cuối tuần hoặc sau Ngày Canada, đưa ra hàng ngàn người dân địa phương và du khách để ăn mừng ngày lễ với món sườn nướng thơm ngon.

Xem thêm: Những địa điểm nội bật vào Ngày Canada tại Toronto

Ngày Canada ở Vancouver

Từ một cuộc diễu hành trên toàn thành phố đến một lễ hội câu cá khổng lồ, Vancouver đi tất cả cho Ngày Canada. Đảo Granville thời thượng và hiện đại luôn ở gần đầu danh sách những điều cần xem ở Vancouver bất kể thời gian nào trong năm, nhưng đối với Ngày Canada, điều đó đặc biệt hơn. Biểu diễn đa văn hóa, nhạc sống, diễu hành và bánh sinh nhật khổng lồ cho Canada chỉ là một số điểm nổi bật.

Bữa tiệc ven sông tại Canada Place là một trong những nơi diễn ra sôi nổi nhất ở Vancouver, với các giải đấu khúc côn cầu trên đường phố, biểu diễn trực tiếp, quầy hàng thực phẩm và các nghi lễ công dân đích thực. Đây cũng là một điểm xem hoàn hảo cho pháo hoa buổi tối ngoạn mục trên mặt nước, vì vậy đừng rời đi trước khi thưởng thức chương trình.

Tham khảo: Top 5 sự kiện trong ngày Canada tại Vancouver

Ngày Canada ở Montreal

Tại Montreal và xung quanh toàn bộ tỉnh Quebec, Ngày Canada không được tổ chức hoành tráng như ở phần còn lại của đất nước. Các văn phòng và ngân hàng liên bang đã đóng cửa, nhưng nhiều người ở Quebec coi ngày 1 tháng 7 là “moving day” vì ngày này đã kết thúc lịch sử các hợp đồng cho thuê. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ tìm thấy một số lễ hội cho ngày lễ quốc gia này được gọi là “fête du Canada” tại địa phương và phần lớn trong số đó là trung tâm thành phố quanh Cảng Cũ. Bữa tiệc được bắt đầu với màn chào mừng bằng súng 21 kịch tính của Lực lượng Vũ trang Canada. Cũng như các thành phố lớn khác, buổi chiều tràn ngập nhạc sống, quầy hàng thực phẩm và triển lãm tương tác để vui chơi thân thiện với gia đình, với màn trình diễn pháo hoa trên sông Saint Lawrence để kết thúc lễ.

Chat Zalo