Kinh Nghiệm Đi Lại Ở Đài Loan

taipei country

ĐI LẠI Ở ĐÀI LOAN

ĐI LẠI Ở TAIPEI

– Metro hay còn gọi là MRT là phương tiện đi lại chính ở Taipei. Nhìn chung tàu ở đây sạch đẹp, đi rất nhanh, MRT nhiều line dầy đặc và gần như phủ kín hầu hết các điểm trong trung tâm

– Để đi MRT thì bạn có thể mua vé lẻ (dạng token) hoặc mua thẻ nạp tiền không phải mua lẻ nữa. Theo nhận thấy của tôi thì nếu ở Taiwan lâu dài nên mua thẻ nạp tiền sẽ tiện hơn, đồng thời giá từng chặng cũng sẽ rẻ hơn mua lẻ. Ví dụ như nếu mua lẻ thì giá vé lần lượt cho từng chặng là 20,25,30NT, trong khi dùng thẻ chặng ngắn chỉ có 16NT thôi. Có 2 loại thẻ bạn cân nhắc:

+ Metro 1-day pass: Loại này cho phép bạn đi không giới hạn trong 24h, giá 180NT, nếu xác định 1 ngày đi cực nhiều thì nên mua.

+ Easy Card: Tương tự như Thẻ Ez-link đi MRT ở Sing, thẻ này phải mua với giá 100NT và nạp tiền vào để đi. Nếu ở Taiwan nhiều ngày thì rất nên mua vì giá từng chặng rẻ hơn, không chỉ sử dụng được ở Taipei mà MRT ở đâu trên đất nước Đài Loan cũng dùng được, đi bus, mua được vé tàu chạy giữa các thành phố, thay thẻ ngân hàng để thanh toán trong siêu thị, 7Eleven,.. Tất nhiên ra sân bay vẫn phải mua vé riêng.

 

 

Đi taxi bên này cũng không quá đắt, thường tài xế rất hay thích ghép xe để chạy. Tức là họ đã có khách rồi vẫn đón khách lên nếu còn chỗ, giá sẽ rẻ hơn chút đỉnh. Bạn nào nếu muộn giờ ra sân bay thì cứ đến điểm đón bus 1819 sẽ có tài xế taxi tìm khách ghép ra sân bay, giá chỉ 200-300NT/người thôi, chứ nếu đi riêng thì đắt lắm.

ĐI LẠI GIỮA CÁC THÀNH PHỐ Ở ĐÀI LOAN

TÀU THƯỜNG

Thuận tiện nhất để đi lại giữa các thành phố ở Đài Loan có lẽ là hệ thống tàu chạy thường xuyên liên tục và có rất nhiều chuyến trong ngày. Hệ thống này xuất phát từ thủ đô Đài Bắc, vòng 1 vòng phía Tây qua hầu hết các thành phố lớn như Đài Nam, Đài Trung, Cao Hùng, Kenting rồi chạy qua phía đông đến Hualien cuối cùng về lại Taipei hết một vòng tròn khép kín.

Hệ thống tàu thường ở Đài Loan còn chia làm 2 loại, 1 loại tàu liên tỉnh chỉ chạy giữa các thành phố lớn, và 1 loại khác là tàu địa phương (Regional Train), cũng chạy giữa các thành phố lớn nhưng còn dừng ở rất nhiều ga nhỏ trên đường đi. Ví dụ như bạn có thể đi Shifen từ Taipei, hay Tainan đi Bao An (nơi có bảo tàng Chimei) bằng tàu địa phương. Tàu địa phương rất tiện lợi nếu bạn nào muốn đi từ trung tâm thành phố ra các điểm tham quan ở ngoại thành.

Bạn có thể đặt trước vé tàu đi lại liên tỉnh, vì tàu liên tỉnh có thể hết vé nếu gần đến giờ đi mới ra quầy mua, còn tàu địa phương thì không cần đặt trước. Nhìn chung hệ thống đặt vé trực tuyến của Đài còn khá đơn giản, khó dùng chưa tiện lợi lắm, đặc biệt là phần thanh toán. Nhưng có cái tiện là bạn có thể vào đây để xem giờ tàu chạy, các chuyến có sẵn trong ngày. Web đặt vé tàu trực tuyến: www.railway.gov.tw

TÀU CAO TỐC HSR

Để đi lại giữa các thành phố của Đài Loan thì cách dễ nhất là đi bằng tàu. Ở Đài có cả tàu thường và tàu cao tốc HSR, tàu thường tôi thấy đã tiện lợi và nhanh lắm rồi, tàu HSR còn phê nữa. Ví dụ như đi lại giữa Taipei – Tainan chỉ tầm 3-4 tiếng, từ Tainan – Kaohsiung chỉ tầm 1 tiếng. Đi tàu cao tốc ở Đài hầu như bạn không cần đặt vé trước mà cứ lúc nào thích đi là ra ga và mua vé lên tàu thôi, tàu chạy rất nhiều chuyến trong ngày, thường là 1 tiếng/chuyến, xen kẽ là các chuyến tàu chậm hay còn gọi là tàu địa phương, dừng ở nhiều ga phụ hơn.

Web đặt vé tàu HSR trực tuyến: www.thsrc.com.tw

Trong một thành phố có thể có cả 2 loại tàu nhưng ga trung tâm của chúng thường cách xa nhau, và sẽ có tàu địa phương kết nối hai ga này với nhau. Ví dụ như ở Đài Nam chẳng hạn, 2 ga tàu này cách nhau đến mười mấy cây số lận, tôi đi tàu cao tốc đến Đài Nam và bắt một chuyến tàu ngắn (tàu chậm địa phương) để về ga nằm ở trung tâm thành phố. Chuyến tàu nối giữa 2 ga này đi thì không lâu nhưng tàu hay chờ khách mất nhiều thời gian.

Một lưu ý nữa là giá vé tàu HSR đắt hơn tàu thường đáng kể, ví dụ như chuyến từ Chiayi – Tainan tôi phải thanh toán hết đến 270NT$ và thời gian chỉ 20′. Tàu nhiều chuyến trong ngày mà lại ít người đi nên bạn không cần phải đặt vé trước.

Những ai đi quãng đường xa ví dụ như đi từ miền bắc (Taipei) xuống cuối miền trung hoặc miền nam thì nên đi, chứ không với những thành phố gần nhau thì bạn cứ đi tàu thường cho tiện mà rẻ.

ĐI XE BUS Ở ĐÀI LOAN

Ở Đài Loan xe bus cũng khá phổ biến, nhiều chuyến và rất nhiều hãng nên độ tiện lợi không kém là mấy so với đi tàu. Đặc biệt là xe bus có lợi thế hơn tàu ở chỗ tàu thì không chạy đêm nhưng xe bus thì có đấy. Vì vậy nếu ai eo hẹp về thời gian du lịch, những chặng dài muốn đi đêm để đồng thời tiết kiệm được phòng khách sạn thì có thể chọn xe bus. Ví dụ như bus tuyến Taipei – Alishan, đi vào buổi đêm để sáng sớm vừa kịp lúc đón bình minh Alishan.

Chất lượng bus ở Đài Loan cũng khá tốt, ghế ngồi thoải mái rộng rãi. Chỉ có điều hơi đơn điệu so với bus ở Thái hay Myanmar là bus của Đài Loan họ không có đồ ăn nhẹ với những chuyến đi dài. Thực ra thì cái này cũng không đáng là bao và họ cũng có quãng nghỉ giữa đường để khách vào những điểm như 7Eleven để mua đồ ăn nhưng có ăn nhẹ sẵn trên xe vẫn thích hơn^^!

Chat Zalo