10 sự thật đáng kinh ngạc về địa lý Canada

quang-canh-nui-logan-tu-ho-diablo

Từ những ngọn núi hùng vĩ và những khu rừng xanh cho đến những thành phố nhộn nhịp, vùng đất xinh đẹp Canada rộng lớn đầy những quang cảnh tuyệt vời. Dưới đây là 10 sự thật đáng kinh ngạc về địa lý Canada làm cho Canada trở nên độc đáo và gây nhiều ấn tượng như vậy.

bai-bien-Wasaga-Ontario
Ảnh chụp từ trên cao của Bãi biển Wasaga, Ontario

1. Canada có đường bờ biển dài nhất thế giới

Với 243.000 km dọc theo bờ biển bao gồm 52.455 hòn đảo, Canada tự hào có đường bờ biển dài nhất thế giới. Nếu bạn có ý tưởng đi dạo hết bờ biển này thì uớc tính với tốc độ khoảng 20 km mỗi ngày, bạn sẽ cần 33 năm để hoàn thành việc đi dạo trên bờ biển Canada.

2. Có hàng triệu hồ ở Canada

Canada có nhiều hồ hơn hầu hết các hồ của thế giới cộng lại. Ở lần tính cuối cùng, có thể có tới hai triệu, với 563 trong số đó rộng hơn 100 km2. Trong số các hồ lớn nhất tại Canada là Hồ Huron ở Ontario, Hồ Great Bear ở Lãnh thổ Tây Bắc và Hồ Superior cũng ở Ontario. Bạn sẽ tìm thấy hồ Winnipegosis, hồ Manitoba và hồ Winnipeg tại Manitoba. Hồ Winnipeg là hồ lớn thứ sáu tại Canada và là hồ nước ngọt lớn thứ 11 trên thế giới.

3. Những tảng đá lâu đời nhất thế giới có thể được tìm thấy ở Canada

Khiên chắn Canada tạo thành hình chữ U kéo dài từ Hồ Superior ở phía nam đến các đảo Bắc Cực ở phía bắc và từ phần phía tây của Canada về phía đông đến Greenland. Đó là nơi có thể tìm thấy một số tảng đá lâu đời nhất trên trái đất. Trong số đó, một tảng đá 4,28 tỷ năm tuổi được các nhà địa chất phát hiện vào năm 2001. Nó được tìm thấy ở một khu vực đá trũng lộ ra trên bờ phía đông của Vịnh Hudson ở phía bắc Quebec.

4. Canada có một phiên bản Biển Chết

Biển Chết ở Trung Đông được cả thế giới biết đến với khả năng thả nổi bạn còn dễ hơn chìm. Điều này được cho là do hàm lượng muối cao làm cho nó đặc hơn nước ngọt. Bạn không cần thiết phải đến Trung Đông để trải nghiệm hiện tượng này. Canada có hồ Little Manitou ở Saskatchewan. Được nuôi dưỡng bởi các suối ngầm, hồ rộng 13,3 km vuông có nồng độ muối khoáng 180.000 mg mỗi lít khiến nó cực kỳ nổi hết Biển Chết tại Trung Đông.

5. Regina là trung tâm địa lý của Bắc Mỹ

Regina, thủ phủ của tỉnh thảo nguyên Saskatchewan, là nơi gần trung tâm lục địa nhất ở vĩ độ 50 ° 27, N và kinh độ 104 ° 37.

quang-canh-nui-logan-tu-ho-diablo
Quang cảnh núi Logan từ hồ Diablo

6. Sáu thành phố của Canada chỉ có hơn 1 triệu cư dân

Những thành phố của Canada là Toronto, Montreal, Vancouver, Calgary, Edmonton và Ottawa. Theo Thống kê Canada, Toronto đứng đầu danh sách, tiếp theo là Montreal và Vancouver. Canada tiếp tục là một trong những quốc gia hàng đầu với mật độ dân số thấp nhất hiện được ước tính là 3,9 người / km2. Đất nước này có tổng dân số hơn 37 triệu người tính đến năm 2019.

7. Các tỉnh và vùng lãnh thổ lớn nhất và nhỏ nhất

Quebec là tỉnh lớn nhất của Canada với tổng diện tích 1,5 triệu km2, tức gần gấp 3 lần nước Pháp hay 7 lần xứ Anh. Trong khi đó, Đảo Hoàng tử Edward lại là vùng nhỏ nhất với 5.660 km2. Trong số các vùng lãnh thổ, Nunavut là lớn nhất, chiếm một phần năm tổng diện tích đất Canada (2 triệu km2). Mặc dù có tất cả không gian này, nhưng đây chỉ là nhà của khoảng 38.000 người vì khí hậu khắc nghiệt và xa xôi.

8. Nguồn nước ngọt lớn nhất thế giới

Với hàng triệu hồ và sông, không thực sự ngạc nhiên khi Canada giành được danh hiệu này. Ví dụ, Cửa sông và Vịnh St. Lawrence là một trong những cửa sông lớn nhất và sâu nhất trên thế giới. Nước của nó đến từ Great Lakes (hay Laurentian Great Lakes), một loạt các hồ nước ngọt liên kết với nhau ở khu vực trung đông phía bắc của Bắc Mỹ. Nó hòa trộn với nước biển đại dương khi nó mở rộng ra một cửa sông lớn (một dòng nước nơi thủy triều gặp dòng sông) gần Ile d hèOrléans.

9. Hòn đảo lớn nhất nằm trong đảo ở Canada

Canada có một hòn đảo ít được biết đến trong một hòn đảo ở Bắc Cực rộng khoảng 16.187 m2. Một phần của lý do tại sao đảo không ai biết vì con người không thể tiếp cận 120km nội địa từ đảo Victoria (giữa Nunavut và vùng lãnh thổ Tây Bắc), đảo Victoria là đảo lớn thứ tám trên thế giới.

10. Đỉnh núi cao nhất

Núi Logan ở Yukon là ngọn núi cao nhất ở Canada. Núi cao 5.995 mét và có thể được tìm thấy trong Khu bảo tồn và Vườn quốc gia Kluane. Ngọn núi được đặt theo tên nhà địa chất người Canada William Edmond Logan. Ông là thành viên sáng lập của Khảo sát Địa chất Canada.

Tham khảo thêm:

Chat Zalo